Đặc sắc "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại"

Thứ năm - 17/03/2022 05:12
Tự động phát:
Chương trình nghệ thuật Đêm Mỹ Sơn huyền thoại giúp Mỹ Sơn làm mới mình để có thêm sức hấp dẫn nhằm mời gọi khách đến tham quan, ở lại lâu hơn. Những ngày này, các nghệ sĩ, diễn viên thuộc Ban Quản lý
Đặc sắc "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại"
(BQL) Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để ra mắt chương trình nghệ thuật Đêm Mỹ Sơn huyền thoại vào ngày 24-3 tới. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 và là sản phẩm du lịch mới ở Mỹ Sơn. 

Đêm Mỹ Sơn huyền thoại là chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời nhằm tái hiện những giá trị của tinh hoa văn hóa Chăm. Chương trình gồm 3 chương, kéo dài 60 phút. Trong đó, chương đầu có tên gọi "Thung lũng - câu chuyện thời gian" tái hiện sống động dòng chảy thời gian diễn ra tại miền tháp cổ và nét đẹp độc đáo của khu đền tháp qua từng thời kỳ từ ngàn xưa. Chương 2, "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" sẽ đưa mọi người ngược dòng thời gian để cảm nhận nguồn cội thiêng liêng, tìm về trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của Vương quốc cổ Chăm-pa, cũng là nơi người xưa gửi gắm "tâm linh vào đất và đá". Chương 3 "Ánh sáng giao hòa" là sự giao hòa giữa xưa và nay, quá khứ và hiện tại, nhắc nhở hậu thế bảo tồn và phát huy những giá trị hiện còn.

Ông Trần Như Hà, biên đạo múa, tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật Đêm Mỹ Sơn huyền thoại, nói rằng điểm độc đáo là chương trình được biểu diễn ngay trong lòng di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, sân khấu chính là đền tháp. Chương trình được thực hiện với hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên sẽ truyền tải thông điệp đến khán giả bằng nhiều loại hình ngôn ngữ nghệ thuật. Sự phối hợp giữa các ngôn ngữ múa cùng với kỹ xảo ánh sáng cũng như hiệu ứng sân khấu nhằm tạo nên màn trình diễn chân thực và ấn tượng nhất.

Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, cho biết Đêm Mỹ Sơn huyền thoại là một sản phẩm hoàn toàn mới, được xây dựng khá công phu. Vào ngày 24-3, chương trình chính thức ra mắt sau đó sẽ nhận thêm các ý kiến đóng góp, đánh giá để tiếp tục hoàn thiện. "Chương trình không chỉ là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2022 mà là hoạt động thường xuyên. Chúng tôi dự kiến đưa vào phục vụ du khách từ tháng 5 tới. Trước mắt, sẽ tổ chức mỗi tháng 1 lần vào ngày 16 âm lịch, sau đó tùy vào thực tế, nhu cầu của du khách để tăng buổi biểu diễn và tiến tới phục vụ hằng đêm cho du khách" - ông Hộ chia sẻ.

Cũng theo ông Hộ, bên cạnh chương trình biểu diễn nghệ thuật chính, "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" còn có nhiều hoạt động, bắt đầu từ 16 giờ chiều. Du khách tham gia chương trình sẽ được trải nghiệm và thưởng thức các loại hình văn hóa dân gian của 2 dân tộc Chăm - Việt; trải nghiệm các trò chơi dân gian, thưởng thức trình diễn nghề truyền thống của người Chăm như thử tài chuốc gốm, dệt Thổ Cẩm, làm hoa tai Chăm; check-in trong các bộ trang phục truyền thống của người Chăm; thưởng thức các món ăn dân dã của người dân Quảng Nam và người Chăm... "Điều mà chúng tôi trăn trở nhất chính là có các hoạt động về đêm để du khách đến Mỹ Sơn có thể lưu lại lâu hơn. Hiện tại, chúng tôi đang kết nối với các đơn vị nhằm hình thành một tour du lịch để khách có thể tham quan ngày trước cho tới sáng hôm sau" - ông Phạn Hộ chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Duy Xuyên, cho biết bên cạnh ra mắt sản phẩm nghệ thuật độc đáo này, thời gian tới, UBND huyện sẽ kết hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo như trải nghiệm dịch vụ ca nô tham quan hồ Thạch Bàn, điểm check-in, dịch vụ leo núi, các tour hoạt động về đêm để níu kéo du khách ở lại Mỹ Sơn lâu hơn. 

Tác giả: Hoangdev, Trần Thường

Nguồn tin: https://nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây